Bạn là Kim cương hay Than chì?

 

Có lẽ, ai cũng trong chúng ta cũng biết Kim cương đẹp và giá trị như thế nào. Nhưng ít ai biết được rằng, Kim cương lại là “anh em” với Than chì, vì cả Kim cương và Than chì đều được cấu tạo từ những nguyên tử Cacbon. Nhưng điều gì đã tạo nên sự khác biệt về độ quý hiếm lẫn giá trị kinh tế của chúng, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt giữa kim cương và than chì
Sự khác biệt giữa kim cương và than chì

1. Chỉ có áp lực mới tạo ra Kim cương

Kim cương được tạo ra dưới độ sâu khoảng 150km với áp suất khoảng 5 gigapascal, cùng nhiệt độ khoảng 1200 độ C khiến mọi thứ đều có thể bị tiêu hủy. Kim cương đắt giá theo đúng cách mà nó đã trải qua những điều kiện khắc nghiệt…Còn bạn, đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi muốn lùi bước vì áp lực trong công việc hay cuộc sống chưa? Đã đến lúc bạn phải chấp nhận một điều rằng chỉ có áp lực và kỷ luật mới có thể tạo ra được những con người xuất chúng. Ngược lại, chúng ta cũng chỉ là những mẩu than đen rất ít giá trị mà thôi. 

Chỉ có áp lực và kỷ luật mới có thể tạo ra được con người xuất chúng.
Chỉ có áp lực và kỷ luật mới có thể tạo ra được con người xuất chúng.

2.  Tính liên kết mạnh mẽ giữa các nguyên tử Cacbon trong Kim cương

Dù cùng được cấu tạo từ Cacbon nhưng các nguyên tử Cacbon trong Than chì chỉ được liên kết với nhau một cách lỏng lẻo bằng cách chồng lên nhau, nên chúng có thể bị tách ra một cách vô cùng dễ dàng, dễ như cái cách chúng ta gọt một chiếc bút chì vậy! Trong khi đó, với Kim cương thì các nguyên tử Cacbon lại được sắp xếp vớ́i nhau ở dạng tứ diện, tức là cứ 1 nguyên tử Cacbon sẽ được gắn với 4 nguyên tử Cacbon khác, từ đó hình thành nên liên kết hóa trị cực kì mạnh mẽ của kim cương, giúp kim cương trở thành loại đá quý cứng nhất trong tự nhiên, mà không có bất kỳ một loại vật liệu nào có thể cắt đứt được nó.

Tinh thần đoàn kết, gắn bó sẽ tạo nên một tập thể vững mạnh
Tinh thần đoàn kết, gắn bó sẽ tạo nên một tập thể vững mạnh 

Cũng giống như câu chuyện về tinh thần hợp tác trong một tổ chức vậy, dù bạn có tài giỏi như thế nào nhưng nếu bạn đứng một mình bạn cũng chỉ là Than chì và sẵn sàng bị đánh bại bất cứ lúc nào. Ngược lại, nếu chúng ta - từng cá nhân dù chưa đủ mạnh nhưng nếu biết liên kết, hỗ trợ tương tác lẫn nhau trong công việc thì chúng ta sẽ là một tập thể vững mạnh, không có bất kỳ khó khăn, thử thách nào có thể hạ gục được chúng ta. 

Các bạn thân mến,

Mỗi chúng ta đều chỉ có 1 cuộc đời để sống, nếu đã sinh ra đời thì hãy sống một cuộc đời tỏa sáng và lấp lánh như viên Kim cương trên vương miện của nhà vô địch, thay vì sống đời của 1 mẫu than chì trên thân bút nhé.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI